7 kỹ thuật phổ biến được áp dụng trong phương pháp ẩm thực phân tử

Đã học nghề đầu bếp tại đà nẵng thì chắc chắn rằng bạn sẽ biết đến phương pháp ẩm thực phân tử cũng như 7 kỹ thuật phổ biến được áp dụng trong phương pháp này. Mà đã là đầu bếp chuyên nghiệp thì càng không thể không biết đến. Ẩm thực phân tử là phương pháp sử dụng các kỹ thuật từ hóa học, vật lý để tạo ra những món ăn “thoát khỏi sự kiểm soát của các quy tắc truyền thống”. Hôm nay hãy cùng AVA – trung tâm đào tạo nghề đà nẵng tham khảo để biết rõ hơn nhé!

Am Thuc Phan Tu

7 kỹ thuật phổ biến được áp dụng trong phương pháp ẩm thực phân tử

Kỹ thuật 1: Sous-Vide

Sousvide

Sous-vide có nghĩa là thực phẩm (thường là thịt hoặc rau) được nấu chín trong một túi nhựa chân không kín, chìm trong bồn nước có nhiệt độ phù hợp trong một thời gian rất dài. Thức ăn chế biến theo cách này luôn được nấu chín, bên trong và bên ngoài như nhau. Có những món ăn được giữ trong túi với nhiệt độ 70 độ C trong 2 ngày liên tiếp.

Kỹ thuật 2: Flash Frozen

Với kỹ thuật flash frozen này thì thức ăn được đông lạnh ngay lập tức. Điều này cho phép nước bên trong trái cây, rau quả và thực phẩm không tạo ra tinh thể lớn hoặc làm hỏng các màng tế bào, giữ được cấu trúc của thực phẩm một cách hoàn hảo, trọn vẹn. Chẳng hạn để kem được dông lạnh thì bình thường cần đến 6 tiếng, nay với kỹ thuật Flash Frozen chỉ cần 10 phút.

Kỹ thuật 3: Faux Caves

Đây là phương pháp tạo nên dung dịch ở dạng keo lỏng. Nguyên liệu thường được chiết xuất từ tảo nâu hoặc kết hợp của dầu oliu, trà, nước ép trái cây để tạo ra những quả bóng cầu nhỏ trông giống như trứng cá muối. Chất lỏng được giữ trong hình dạng của nó bằng một màng gel mỏng sệt cứng, bên trong là nước, không tan chảy.

Kỹ thuật 4: Deconstruct

Ky Thuat

Món ăn sau khi được làm từ kỹ thuật này có các thành phần tách biệt hoàn toàn thay vì sự kết hợp, hòa trộn, hòa tan. Bình thường khi bạn ăn những món ăn thông thường, bạn sẽ chỉ cảm nhận được hương vị chung, nhưng khi thưởng thức món ăn được làm từ phương pháp Deconstruct, bạn sẽ cảm nhận được 100% hương vị từng loại một cách trọn vẹn.

Kỹ thuật 5: Edible Paper

“Giấy ăn được” được chế biến từ bột khoai tây, đậu nành, hoặc các tinh chất màu được lấy từ trái cây tươi ngon. Những tấm “giấy” này có thể in chữ lên (để làm thực đơn, hoặc tên một món ăn) và tất nhiên chúng ăn được.

Kỹ thuật 6: Powdered Food

Phương pháp tạo bột => Đầu bếp ẩm thực phân tử sẽ sử dụng maltodextrin – một chất giống tinh bột để biến một loại chất béo như dầu oliu (dạng lỏng) hoặc thứ gì đó dạng rắn thành bột.

Kỹ thuật 7: Foams

Bot Bong

Nếu bạn đã từng ăn bánh ngọt được làm từ lòng trứng và đường, bạn đã ăn “bọt” – foams – kỹ thuật thứ 7 thường được sử dụng trong phương pháp ATPT đấy. Nước xốt bằng bọt bóng rất phổ biến, chúng có thể được làm từ nước trái cây, rau củ, phô mai hoặc đậu nành.

Và trên đây là 7 kỹ thuật được tham khảo tại nguồn bếp trưởng.edu để chia sẻ đến với các bạn. Trường chúng tôi hiện có đào tạo các khóa học đầu bếp và các kỹ thuật trong nấu ăn như thế này rất đầy đủ và chi tiết, có thực hành thường xuyên dành cho mọi học viên. Về phần học nấu ăn đà nẵng hết bao nhiêu thì bạn cứ yên tâm, học phí tại trường rất hợp lý dành cho các bạn. Đặc biệt hơn ngoài nghề bếp trường AVA còn chuyên đào tào các ngành nghề như học bartender đà nẵng, học nghề quản lý nhà hàng đà nẵng, học nghiệp vụ lễ tân khách sạn tại đà nẵng, lớp học pha chế trà sữa tại đà nẵng, học nghề làm bánh tại đà nẵng, học buồng phòng ở đà nẵnghọc barista ở đà nẵng…. Trường đào tạo nghề AVA là sự lựa chọn sáng suốt của các bạn, vì chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn với một chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao, được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên, các nhà quản lý hàng đầu thâm niên và dày dạn kinh nghiệm để mở đầu cho một khởi đầu đầy niềm tin và phấn khởi khi bạn lựa chọn học nghề này cũng như môi trường học tại AVA. 

Tham gia bình luận:

0866.888.171