Các nguyên tắc nấu ăn cơ bản ai cũng nên biết

Nấu ăn hiện nay cũng được khá nhiều người yêu thích và trở thành một trong những nghề hot có tương lai. Không chỉ đơn thuần nấu ăn là nội trợ trong nhà mà bạn có thể đi làm, mở quán kinh doanh …. song bên cạnh đó cũng còn nhiều điều cần học hỏi cho nên hôm nay AVA – trung tâm đào tạo nghề Đà Nẵng xin chia sẻ một chút về Các nguyên tắc nấu ăn cơ bản ai cũng nên biết nhé!

Nau An

Mời bạn đến với lớp học học làm bánh tại Đà Nẵng

Các nguyên tắc nấu ăn cơ bản ai cũng nên biết

Sôi như thế nào là chín?

Không chỉ nấu sôi lên là chín cũng tùy vào từng món ăn, đối với thức ăn sôi cũng có giới hạn, có nghĩa là đun lửa làm nóng nước cho đến khi đạt đến nhiệt độ cao, sau đó nước sôi xuất hiện bong bóng và biến thành hơi. Nhiệt độ lúc nước sôi thay đổi tùy theo áp suất khí quyển, nhưng thường khoảng 100°C (212°F). Để nước sôi đến độ như vậy mới đặt thực phẩm vào để nhúng cho đến khi chín.

Đun sôi là phương pháp nấu ăn khá đơn giản, tốt nhất dành cho một vài loại thực phẩm cụ thể, chẳng hạn như mì khô, rau luộc và trứng luộc.
Rau luộc là món ăn khá phổ biến, nhưng ngày nay người ta có xu hướng tránh luộc rau bởi nhiều vitamin ở rau sẽ bị tan trong quá trình đun sôi, làm giảm giá trị dinh dưỡng của rau. Nếu bạn nấu rau bằng cách luộc, nên có thêm món canh hoặc món có chất lỏng khác như súp để duy trì giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn đó.
Nấu sôi có lẽ là phương pháp phổ biến nhất, được sử dụng cho hầu hết các món hầm và nước sốt. Đặc biệt nhiệt độ phù hợp cho các món nấu để chín thức ăn là từ 87 – 94°C (khoảng từ 190°F – 200°F).

Xào

Đây là phương pháp nấu ăn nhanh và được phổ biến hầu như thường xuyên, với việc xào này thì chất lượng của chảo rất quan trọng khi thực hiện các món xào. Một cái chảo tốt sẽ hâm nóng đồ ăn đều và rất nhạy với sự thay đổi nhiệt độ. Nên chọn loại chảo thép không gỉ phủ bên trong lớp nhôm và mạ kim loại nặng để chiên thức ăn thật tốt. Sử dụng các chất béo để xào thực phẩm như: dầu hoặc bơ thực vật rất tốt cho sức khỏe. Dầu ô liu hoặc dầu canola thường được sử dụng nhất. Bơ cũng vậy, nó sẽ mang đến cho món ăn hương vị tuyệt vời, nhưng sẽ bị đốt cháy và tiêu thụ nhanh, nhiều hơn so với dầu thực vật. Với phương pháp xào thức ăn, nguyên tắc quan trọng nhất là cả chảo và các chất béo được đun nóng đến nhiệt độ cao trước khi đưa thức ăn vào chảo đó. Nếu không, thức ăn sẽ không được nấu đúng cách, thức ăn sẽ hấp thụ, hút nhiều chất béo vào nó và sau đó dính vào chảo. Để kiểm tra xem chảo đủ nóng hay chưa, tốt nhất là thêm một vài giọt nước vào chảo, nếu chúng sôi sục mạnh mẽ và bay hơi nhanh trong một vài giây thì lúc đó chảo đã đủ nóng. Khi đưa thực phẩm vào chảo, điều quan trọng là phải để thức ăn chuyển động để chín đều và chảo vẫn nóng. Nên cho lượng thức ăn vừa phải phù hợp với chảo để tránh tình trạng quá tải, thức ăn chín không đồng đều. Bất cứ loại thực phẩm nào cũng có thể sử dụng với chảo để xào, tuy nhiên nếu thực phẩm quá dày, quá cứng như xương gà, hoặc các loại rau củ cứng thì không nên xào bởi các loại thực phẩm này sẽ phải được dầu và chảo làm chín ở bên ngoài lâu hơn trước khi chúng được nấu chín ở bên trong.

------->>>>> Học nghề pha chế tại Đà Nẵng có chất lượng không? <<<<<------

Chiên

Như với các món xào, chiên quan trọng nhất là cả chảo và dầu được đun nóng đến nhiệt độ cao trước khi nấu. Chảo rán là là loại chảo tương tự như chảo xào. Thực phẩm chiên chủ yếu là thịt – chẳng hạn như ức gà, thịt nướng, sườn lợn và philê cá, không được cắt thành từng miếng. Tuy nhiên, chiên thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn xào để đảm bảo rằng thực phẩm không bị đốt cháy ở bên ngoài trước, khi mà bên trong chúng chưa được nấu chín. Chảo chiên có đáy cạn sử dụng lượng dầu vừa đủ để tránh tình trạng dầu nhiều tràn ra ngoài. Với chảo chiên này, đơn giản là được phủ một lớp dầu mỏng đạt khoảng lưng chừng hai phần mặt của thực phẩm được nấu chín. Phương pháp này được sử dụng để chiên các món như gà chiên, tôm và cà tím. Chảo chiên có đáy sâu liên quan đến việc ngâm thực phẩm hoàn toàn trong dầu nóng. Với kiểu chiên này, thực phẩm không cần phải trở bề trên dưới bởi dầu nóng đã tràn qua thực phẩm giúp làm nóng thực phẩm ở nhiệt độ cao đủ chín. Nó được sử dụng để nấu các thực phẩm như khoai tây chiên và bánh rán. Khuấy chiên là phương pháp nấu ăn chủ lực trong kỹ thuật nấu ăn Trung Quốc. Ít hay nhiều phương pháp này cũng giống như xào, tức là thức ăn được cắt thành những miếng nhỏ và nấu chín với dầu trong chảo nóng. Sự khác biệt duy nhất là loại chảo được sử dụng để khuấy chiên có lòng chảo sâu hơn, hai bên sườn chảo dốc nhẹ nhàng và được làm từ kim loại mỏng.

Rang

Rang là phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ khô, trong đó bao gồm thực phẩm được đặt trên một chảo rang trong lò nhiệt độ cao. Nó thường được sử dụng để rang các loại thịt như gà, gà tây, thịt nạc lợn, thịt cừu, thịt bò, philê cá và các loại rau. Với phương pháp rang, trọng tâm chính tạo nên hương vị riêng cho thức ăn không phải là nước sốt hay nước hầm khác mà là hương vị của chính thức ăn khi bị hong khô. Đó là biểu hiện của việc vẻ bên ngoài của thịt hoặc rau quả chuyển sang màu nâu vàng đều trong khi bên trong vẫn còn ẩm. Cần sử dụng chảo rang tốt để rang thức ăn, và đặt nó trên kệ giữa của lò nướng. Khi nướng thịt, nhiều đầu bếp tin rằng thịt sẽ bị mất đi các chất béo vốn có, và khi nướng, nước sốt từ công đoạn ướp sẽ không đảm bảo mùi vị như rang, cho nên nhiều đầu bếp đã sử dụng phương pháp rang thay nướng. Thực phẩm không nên ướp gia vị khi rang vì khi đó nó được nấu trong hương vị riêng của nó chứ không phải là hương vị riêng của nhiệt độ khô trong bếp. Tuy nhiên, để thịt không bị khô, hãy cắt giảm phần thịt nạc đi, phết lên bên ngoài thịt một lớp bơ, dầu ăn để tránh bị cháy. Cách tốt nhất để biết thịt rang đã chín và đạt đến sự thơm giòn hay chưa chỉ cần sử dụng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ bên trong của thịt. Hoặc nhìn vào độ vàng giòn trên miếng thịt là có thể đưa thịt ra khỏi chảo và sắp lên đĩa.

Hấp

Hấp chín thức ăn ở nhiệt độ sôi của nước từ 85 – 95° C. Hấp thức ăn nhờ hơi nước nóng là một trong những hình thức nấu ăn nhẹ nhàng nhất và thức ăn không được kích động bởi bọt nước cho nên không bị ngâm trong nước. Hấp cũng là một hình thức nấu ăn đơn giản và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất bởi hơi nước không thể thấm chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Việc hấp thực phẩm có thể bảo quản chất dinh dưỡng hơn 50% so với các hình thức khác của kỹ thuật nấu ăn. Ngoài ra, thực phẩm hấp không yêu cầu bất kỳ chất béo nào (như dầu, bơ…) thêm vào để trợ giúp nấu ăn, giúp cắt giảm lượng calo của thực phẩm. Hấp có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một cây tre truyền thống xếp chồng lên nhau hoặc hấp nhựa trên mặt bếp lò, nhưng cũng có thể hấp thức ăn bằng cách đun sôi nước trong nồi và đặt thực phẩm lên một cái chảo lên phía trên lượng nước sôi đó để giữ và làm chín thực phẩm. Hoặc sử dụng nồi hấp có sẵn ở các chợ gia dụng. Mặc dù nước thường được sử dụng để hấp các loại rau nhưng cũng có thể sử dụng các loại chất lỏng khác để hấp cá, hấp thịt gia cầm màu trắng để thêm hương vị. Có thể sử dụng thêm các loại thảo mộc cho nước hấp để tăng thêm hương vị và các chất dinh dưỡng cho món ăn bởi khi hơi nước tăng lên, hương vị từ các chất lỏng đó sẽ thấm qua thức ăn. Hấp là một phương pháp nấu ăn tương đối nhanh chóng, vì nó được tiến hành ở nhiệt độ cao. Hầu hết các loại rau được hấp dưới 5 phút, trong khi cá và thịt trắng khác sẽ mất từ 3 đến 5 phút, tùy thuộc vào độ dày của thực phẩm.

------>>>>> Học làm bánh tại Đà Nẵng ưu đãi hấp dẫn cho khóa học <<<<<-------

Nướng

Nướng thì có 2 loại đó là nướng lò vi sóng là nguồn nhiệt tác động lên trên thức ăn, trong khi nguồn nhiệt từ nướng vỉ xuất phát từ bên dưới. Với nướng lò vi sóng và nướng vỉ, thức ăn được nấu chín bằng không khí nóng được sản xuất bởi ngọn lửa. Tuy nhiên, không khí thực sự là chất dẫn nhiệt kém, vì vậy thức ăn cần được đặt khá gần với nguồn nhiệt. Điều này có nghĩa rằng các thức ăn nấu nhanh ở bên ngoài, làm cho lượng chất béo từ thực phẩm như thịt, cá bị tiêu hao. Do tính chất nóng và khô của phương pháp nấu ăn này, rất nhiều loại thực phẩm sẽ được ướp trước khi nấu để đảm bảo rằng chúng vẫn ẩm và đậm đà hương vị. Ướp thực phẩm có nghĩa là thêm toàn bộ gia vị cần có vào thức ăn, trộn đều và để yên trong một khoảng thời gian nhất định để gia vị ngấm vào thực phẩm sau đó mới nướng. Các thực phẩm thường được đặt trên vỉ nướng có lưới, cho phép các chất béo có thể thoải mái bung ra và rơi xuống lò nướng đó. Các thực phẩm sẽ cần phải được lật qua lật lại một lần trong thời gian nướng để đảm bảo thực phẩm chín đều cả hai bên.

Và trên đây chính là một số vấn đề cơ bản trong nấu ăn chúng tôi muốn đề cập đến với mọi người, để hiểu hơn những phương pháp nấu như thế nào cho đúng cho ngon món ăn của mình và tròn vị hơn không mất chất. Hi vọng bài viết mang lại nhiều hữu ích cho mọi người.

Tham khảo thêm về khóa học nấu ăn ở Đà Nẵng

Tham gia bình luận:

0866.888.171