Các phương pháp lên men phổ biến trong nghề bếp

Đối với nghề bếp thì có nhiều phương pháp cũng như kỹ thuật, trong mục tin tức của AVA cũng đã chia sẻ được vài kỹ thuật và hôm nay AVA – trung tâm dạy nghề ở đà nẵng xin chia sẻ thêm về “Các phương pháp lên men phổ biến trong nghề bếp” đến với các bạn để cùng tìm hiểu và biết thêm kiến thức.

Nghe Bep

Các phương pháp lên men phổ biến trong nghề bếp

Lên men là kỹ thuật chế biến món ăn tận dụng quá trình trao đổi chất diễn ra trong thực phẩm. Trong quá trình lên men, các chất hữu cơ trong thực phẩm bị biến đổi dưới tác dụng của các men vi sinh vật (vi khuẩn, nấm men, nấm mốc), tạo ra những biến đổi về màu sắc, hương vị và hình thái cho món ăn. Phương pháp lên men ngày càng được áp dụng rộng rãi trong những quy trình sản xuất thức ăn và tạo ra nhiều món ăn được nhiều người yêu thích như bia, rượu vang, phô mai, nước tương, bánh mì… Rất nhiều trong số đó thậm chí trở thành những món ăn hảo hạng và phục vụ trong nhà hàng cao cấp.

------------->>>> học đầu bếp tại đà nẵng nơi nào tốt <--------------

Lên men lactic

Đây là quá trình chuyển hóa kị khí đường dưới tác động của vi khuẩn lactic và tạo thành axit lactic (axit sữa). Lên men lactic được sử dụng nhiều trong quy trình sản xuất các loại yaourt, sữa chua, phô mai, bơ… Ngoài ra, axit lactic còn được đầu bếp áp dụng vào phương pháp chế biến thịt, cá, muối rau củ mà nổi tiếng nhất phải kể đến thịt hun khói và nước mắm.

Lên men propionic

Là phản ứng hóa học mà trong đó axit lactic và muối lactate được chuyển hóa thành axit propionic do tác dụng của men vi sinh vật. Axit propionic được biết đến là một dạng chất lỏng, không màu, mùi hăng, có tác dụng bảo quản thực phẩm khỏi nấm mốc. Trong chế biến thực phẩm, axit propionic chủ yếu được dùng để làm ra bánh mì.

Lên men ethanol

Lên men ethanol được sử dụng trong quá trình sản xuất các đồ uống có cồn. Ví dụ phổ biến nhất là rượu vang được chế biến bằng cách lên men nước ép nho với nồng độ ethanol (độ cồn) dao động trong khoảng từ 8 đến 13%. Sau khi ủ, nước ép nho thường sẽ được lên men trong khoảng 3 – 5 ngày ở 20 – 28 độ C và tạo thành những ly rượu vang hảo hạng mà chúng ta đã biết.

Sản phẩm của công nghệ lên men

Nước mắm là một trong những loại thức ăn sử dụng phương pháp lên men dài ngày để khử đi mùi tanh của cá và làm dậy lên vị thơm, ngậy. Bên cạnh đó, có một số món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Việt tạo ra từ phương pháp lên men như: dưa muối, nem, cơm rượu, thịt chua…

Pho mát được sản xuất dựa trên sự phát triển của vi khuẩn ở bề mặt sữa đông còn rất non ở giai đoạn 1. Sang giai đoạn 2, bên trong pho mát sẽ xảy ra quá trình thủy phân đạm và chất béo nhờ tác động của enzyme để tạo thành những tảng pho mát thơm ngon, béo ngậy.

Chao là một loại nước chấm tạo ra nhờ sự lên men khối đậu hũ (thu được từ quá trình kết tủa sữa đậu nành) bằng các loại nấm mốc actinomucor và mucor spp. Ngoài ra, chao được ngâm trong nước muối tạo điều kiện để các enzyme phát triển và tạo ra cấu trúc mềm, dậy mùi.

Nước tương Nhật Bản đậm đà được chế biến qua 3 giai đoạn: làm koji (đậu nành lên mốc), lên men trong nước muối và lọc trong.

Trên đây là các phương pháp chúng tôi sưu tầm từ trang nghebep, hi vọng mang lại nhiều hữu ích dành cho các bạn. Và nếu bạn có nhu cầu học về nghề bếp hay đang muốn định hướng nghề nghiệp thì hãy ghé đến với trường AVA của chúng tôi để cùng trải nghiệm nhé! AVA là trường dạy học nghề các khoá học nghề ngắn hạn và hiệu quả tại Đà Nẵng, sau khi tốt nghiệp sẽ được cung cấp chứng chỉ đào tạo Nghề chuyên nghiệp, có cơ hội làm việc và thực tập với thu nhập cao tại các hệ thống riêng của Đào Tạo Nghề AVA. Tiêu chí trung tâm dạy nghề AVA:  HỌC NHANH – LÀM THẬT thời gian học tại AVA Training Center đảm bảo chương trình đào tạo giúp học viên đang được kỹ năng hành nghề, đặc biệt tại chúng tôi phối hợp cùng các cơ sở kinh doanh thực tế và cập nhật kiến thức trên thế giới để kịp xu hướng nghề và đào tạo nghề. Chứng chỉ nghề của trung tâm chúng tôi có hiệu lực trên toàn quốc và hỗ trợ xin việc cho tất cả học viên.

Tham khảo ngay về trung tâm dạy pha chế đồ uống tại đà nẵng

Tham gia bình luận:

0866.888.171