Có nên sử dụng thực phẩm lên men trong nấu ăn?

Kỹ thuật lên men là phương pháp được sử dụng phổ biến trong món Việt và cách làm này giúp đầu bếp tạo ra những món ăn với hương vị mới mẻ. Nhưng liệu sử dụng có nên hay không? Hôm nay AVA – trung tâm học nghề tại Đà Nẵng xin chia sẻ một số thông tin về “Có nên sử dụng thực phẩm lên men trong nấu ăn?” hay không đến với tất cả mọi người. Mời tất cả theo dõi tham khảo.

Len Men

Tham khảo về trung tâm dạy pha chế đồ uống tại Đà Nẵng

Có nên sử dụng thực phẩm lên men trong nấu ăn?

Thực phẩm lên men được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng vì mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới tác dụng của men vi sinh vật, chất đạm sẽ được cắt nhỏ thành các axit amin dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Thực phẩm lên men cũng là nguồn cung cấp vi khuẩn lactic có lợi cho đường ruột. Các vi khuẩn lactic sẽ bám vào thành ruột và không cho các vi khuẩn gây bệnh như: tiêu chảy, viêm loét dạ dày… có cơ hội phát triển.

Kỹ thuật lên men còn có tác dụng làm tăng hàm lượng vitamin trong các loại thực phẩm, ví dụ sữa lên men thường giàu vitamin nhóm B. Ngoài ra, lên men còn làm phân hủy các độc tố có trong thực phẩm như cyanogenic glucosid của khoai mì, măng hay mycotoxin trong ngũ cốc.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng sản phẩm lên men để tránh gây hại đến sức khỏe:

  • Đối với các loại thức ăn như dưa, cà muối hay nước mắm thường có hàm lượng muối cao, vị mặn không nên dùng cho người cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch.
  • Một số rau củ trong quá trình trồng trọt bị nhiễm nhiều chất hóa học, nếu áp dụng phương pháp lên men không đúng quy cách, thời gian sẽ sinh ra nitrosamin, là một chất có khả năng gây ung thư cho người ăn.
  • Không sử dụng thực phẩm lên men quá chua, xuất hiện dấu hiệu bị mốc, nhầy nhớt vì có thể gây ngộ độc thực phẩm.
  • Lên men không đúng cách sẽ sinh ra các hại khuẩn, không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trong khoa học ẩm thực, kỹ thuật lên men sẽ giúp đầu bếp sáng tạo ra nhiều món ăn mới, hấp dẫn và mang hương vị mới mẻ thu hút khách hàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ quy trình và kỹ thuật lên men áp dụng cho từng loại thực phẩm khác nhau để phát huy lợi ích và hạn chế những tác hại không tốt đối với sức khỏe người dùng. Hi vọng trên đây sẽ là những thông tin bổ ích dành cho mọi người.

Tham khảo về khóa hoc dau bep tai Da Nang

Tham gia bình luận:

0866.888.171