Đầu bếp thực hiện kỹ thuật chiên ngập dầu ra sao?

Trong nghề bếp thì các phương pháp nấu có vô vàn kiểu và kỹ thuật mà chúng ta cần được học, tiếp thu mới có thể nắm được và thực hiện thành công. Trong bản tin vừa rồi AVA – trung tâm học nghề tại đà nẵng đã chia sẻ kỹ thuật confit thì hôm nay xin chia sẻ thêm về kỹ thuật chiên ngập dầu đến với tất cả mọi người. Hãy cùng theo dõi để biết rõ hơn nhé!

Chien Ngap Dau

Đầu bếp thực hiện kỹ thuật chiên ngập dầu ra sao?

Khác với kỹ thuật confit – chiên với nhiệt độ thấp thì kỹ thuật chiên ngập dầu là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách cho chúng dầu dầu ăn đang sôi ở nhiệt độ 165 – 200 độ C. Bằng cách này, thực phẩm sẽ nhanh chóng được làm chín từ ngoài vào trong và tỏa ra mùi hương cực hấp dẫn. các loại thực phẩm có thể chiên ngập dầu rất đa dạng: các loại thịt, hải sản và rau củ. Các loại dầu ăn được sử dụng là: dầu lạc, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu cọ, olive, bơ, mỡ động vật…

Vì đây là cách làm chín thực phẩm ở nhiệt độ cao của dầu ăn nên quá trình thực hiện cần phải đúng kỹ thuật. Nếu không, thực phẩm có nguy cơ bị khô, cháy khét, mất đi hương vị và chất dinh dưỡng vốn có. Do đó, đầu bếp chuyên nghiệp cần nắm được phương pháp, kỹ thuật, nguyên tắc và độ sôi lý tưởng của dầu cho từng loại thực phẩm… để có thể chế biến nên những món ăn ngon, hảo hạng. Ngoài ra, trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hoặc sản xuất đồ hộp, chiên ngập dầu giúp cho món ăn đẹp mắt, tăng giá trị dinh dưỡng và tiêu diệt hệ thống men, vi sinh vật có hại.

Khi đun trong dầu nóng, lượng nước bên trong thực phẩm sẽ sôi lên và làm chín chúng từ trong ra ngoài. Lúc này, hơi nước cũng bị đẩy dần từ trong ra phía ngoài bề mặt thực phẩm ngăn cản sự xâm nhập của dầu ăn ở bên ngoài. Một số đầu bếp cũng phủ một lớp bột chiên giòn bên ngoài để làm tăng mùi vị cho món ăn.

Dầu mỡ sử dụng để chiên ngập dầu phải là loại đã qua tinh chế, trong suốt, không ôi, không khét hay chứa cặn bã. Đối với rau củ, nhiệt độ sôi của dầu là 120 – 160 độ C. Đối với thịt cá là 140 – 200 độ C. Thời gian chiên tùy thuộc loại nguyên liệu, nhiệt độ dầu ăn, nhiệt độ bếp, loại chảo. Nguyên liệu cho vào chiên phải đồng đều và ngập hẳn trong dầu. Lớp nguyên liệu phải cách mặt thoáng của dầu ít nhất 5cm. Trong quá trình chiên, đầu bếp phải thường xuyên kiểm tra chất lượng của dầu. Khi thấy dầu có mùi khét, màu sắc chuyển sang màu đen hoặc nâu sẫm thì phải thay dầu ngay, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Sau khi chiên, đầu bếp thực hiện sẽ quy trình làm nguội thức ăn để đảm bảo hương vị và độ ẩm lý tưởng bên trong. Có nhiều cách làm nguội khác nhau: dùng quạt gió để không khí lưu thông làm nguội thức ăn, dùng thiết bị hút chân không hay nhúng thức ăn vào dầu nguội.

Trên đây là kỹ thuật chiên ngập dầu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn, với kỹ thuật này bạn cần làm đúng ở nhiệt độ mới cho ra món ăn còn dinh dưỡng và an toàn sức khỏe cho bạn cũng như tạo món ăn thêm phần ngon. Hiện tại trường chúng tôi có đào tạo khóa học đầu bếp tại đà nẵng đảm bảo chất lượng cũng như uy tín, với đội hình Giảng viên giỏi, có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, dày dạn kinh nghiệm đã từng làm việc tại các khu nghỉ mát và các khách sạn quốc tế 5 sao sẽ trực tiếp giảng dạy cho tất cả các bạn. Luôn đảm bảo đầu ra và tay nghề khi học khóa học dành cho bạn. Chương trình học với 100% giờ thực hành kết hợp với quy mô lớp học nhỏ theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu (không quá 12 học viên/ 1 lớp) sẽ giúp cho sinh viên chúng ta có điều kiện thực hành nhiều hơn, đều đặn và chuẩn xác các thao tác một cách khoa học, tỉ mĩ, công phu, sắc sảo vốn dĩ là các yêu cầu khắc khe mang tính đặc thù của chuyên ngành này. Và còn nhiều quyền lợi dành cho các bạn nữa. Ngoài nghề đầu bếp trường còn có các ngành nghề như học pha chế đồ uống tại đà nẵng, học quản lý nhà hàng khách sạn tại đà nẵng, học chứng chỉ buồng phòng ở đà nẵng, khóa học barista đà nẵng, lớp học học làm bánh tại đà nẵng, lớp học pha chế trà sữa tại đà nẵng, hoc le tan tai da nang….mời bạn tham khảo thêm.

Tham gia bình luận:

0866.888.171