Kỹ thuật confit là gì và nguồn gốc thú vị của kỹ thuật confit trong nghề bếp

Mời các bạn cùng với AVA – trường dạy nghề đà nẵng theo dõi tham khảo bài viết về “Kỹ thuật confit là gì và nguồn gốc thú vị của kỹ thuật confit trong nghề bếp” để hiểu rõ hơn cũng như nắm bắt được những kỹ thuật cần có cần biết cho một đầu bếp chuyên nghiệp nhé!

Ky Thuat Confit

Kỹ thuật confit là gì và nguồn gốc thú vị của kỹ thuật confit trong nghề bếp

Kỹ thuật confit là gì?

Confit hiểu một cách đơn giản nhất là làm chín thực phẩm bằng cách chiên trong dầu ăn, tuy nhiên thực phẩm sẽ được chiên ở nhiệt độ thấp và là kỹ thuật cơ bản trong các khóa học nấu ăn ở đà nẵng tại AVA đấy nhé. Thịt được chế biến bằng kỹ thuật confit sẽ được chiên trong một lớp dầu hoặc mỡ trong thời gian dài, ở nhiệt độ chỉ khoảng 85 – 90 độ C. Trong khi đó, các món chiên thông thường luôn cần chiên ở nhiệt độ 190 – 220 độ C mới đạt yêu cầu.

Các món được confit phổ biến thường là những loại thực phẩm có lượng mỡ tự nhiên cao như thịt vịt, thịt ngỗng. Đa số các đầu bếp thường không sử dụng toàn bộ phần thịt của chúng để confit mà chỉ lấy phần đùi. Trước khi confit, thịt cần phải được ướp muối hoặc thêm vào một ít thảo mộc, sau đó mới đem đi nấu chín.

Đối với thịt ngỗng và thịt vịt, nhiệt độ khi áp dụng kỹ thuật chế biến confit không được phép vượt quá 85 độ C. Các loại thịt khác như thịt gà, thịt heo hay thịt chim thường sẽ được confit trong mỡ được tiết ra từ thịt vịt, còn được gọi là kỹ thuật en confit.

Nhiều người lo ngại kỹ thuật confit sẽ tạo ra những món ăn có lượng chất béo cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế phần dầu mỡ chỉ tập trung ở bên ngoài thực phẩm mà không ngấm vào bên trong.

Nguồn gốc thú vị của kỹ thuật confit trong nghề bếp

Trước khi trở thành một kỹ thuật nấu ăn được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Âu, confit từng được biết đến là một phương pháp bảo quản thực phẩm nổi tiếng của dân du mục cổ thuộc vùng Tây Nam nước Pháp. Nghĩa đen của từ confit cũng có nghĩa là bảo quản.

Chuyện kể lại rằng, tại thời điểm chưa có tủ lạnh hay thùng đá như ngày nay, người dân du mục đã nghĩ ra một cách độc đáo để bảo quản thực phẩm trong một thời gian dài mà không phải lãng phí chúng. Họ đem thịt đi nấu chín ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài. Khi đó, lượng mỡ tiết ra từ lớp da và giữa các thớ thịt sẽ chảy ra ngoài, tạo thành lớp màng bao quanh thực phẩm, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Sau đó, người dân cất thực phẩm vào trong các hũ hoặc lọ đạy kín. Với cách bảo quản này, thực phẩm có thể sử dụng trong thời gian vài tuần, thậm chí là vài tháng. Đó chính là confit – khởi nguồn cho một kỹ thuật nấu ăn phổ biến trên thế giới hiện nay.

Ngày nay, vì phương pháp confit đôi khi sẽ mất nhiều thời gian, một số đầu bếp sẽ “đi đường tắt” bằng một vài mẹo nhỏ nhưng vẫn mang đến hiệu quả tương tự. Ví dụ, miếng thịt sẽ được hấp cho chín sơ, sau đó mới phủ một lớp mỡ lên sau và áp chảo lại trước khi đem ra phục vụ hoặc bảo quản.

Trên đây là thông tin chúng tôi tham khảo nguồn tại các trang web để chia sẻ cho tất cả các bạn cùng tham khảo biết thêm, hi vọng bài viết giúp ích được cho các bạn. Hiện tại trường chúng tôi địa chỉ học đầu bếp uy tín tại đà nẵng với học phí vô cùng hợp lý, lựa chọn AVA cơ hội ra trường nhanh, để có việc làm ngay chính là lợi thế của các bạn khi chọn nơi để đăng ký học tập. Cùng với đội hình Giảng viên giỏi, có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, dày dạn kinh nghiệm đã từng làm việc tại các khu nghỉ mát và các khách sạn quốc tế 5 sao sẽ trực tiếp giảng dạy cho tất cả các bạn. Luôn đảm bảo đầu ra và tay nghề khi học khóa học dành cho bạn. Thứ hai đó là chương trình học với 100% giờ thực hành kết hợp với quy mô lớp học nhỏ theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu (không quá 12 học viên/ 1 lớp) sẽ giúp cho sinh viên chúng ta có điều kiện thực hành nhiều hơn, đều đặn và chuẩn xác các thao tác một cách khoa học, tỉ mĩ, công phu, sắc sảo vốn dĩ là các yêu cầu khắc khe mang tính đặc thù của chuyên ngành này. Ngoài nghề bếp trường còn đào tạo các ngành như học pha chế đồ uống tại đà nẵng, học nghề quản lý nhà hàng đà nẵng, học nghiệp vụ lễ tân ở đà nẵng, học pha chế trà sửa ở đà nẵng, học barista ở đà nẵng, học nghề làm bánh tại đà nẵng, học chứng chỉ buồng phòng ở đà nẵng… bạn có thể tham khảo thêm.

Tham gia bình luận:

0866.888.171