Kỹ thuật đánh bọt sữa chuẩn của BARISTA như thế nào?

Tìm hiểu ngay về Kỹ thuật đánh bọt sữa chuẩn của BARISTA như thế nào? để pha chế cafe chuẩn nhé! Theo dõi ngay bài viết của AVA – trường học nghề tại Đà Nẵng ngày hôm nay.

Danh Bot Sua

Kỹ thuật đánh bọt sữa chuẩn của BARISTA như thế nào?

Bọt sữa là bộ mặt của đồ uống, bọt sữa góp phần tăng hương vị và tạo cho đồ uống vẻ ngoài bắt mắt. Sữa, café là hai thành phần chính tạo nên những tách café Ý chất lượng. Và bạn đã hiểu được khái niệm đánh bọt sữa là gì chưa? nếu chưa thì đọc ngay phần giới thiệu phía dưới

Theo dõi thêm về khóa học nghiệp vụ nhà hàng khách sạn ở Đà Nẵng

Kỹ thuật đánh bọt sữa là gì?

Đánh bọt sữa là kỹ thuật tạo bọt bằng cách đưa không khí vào sữa và làm nóng sữa. Sau khi trải qua quá trình đánh, sữa có độ sánh, bồng bềnh và kích thước sữa tăng, nhiệt độ sữa lúc này dao động từ 60 – 65 độ C. Cụ thể như sau: hơi nước từ máy qua vòi hơi đã được nén bằng áp suất. Khi đặt vòi hơi vào ca sữa, hơi nước sẽ tạo nên sự chuyển động trên bề mặt sữa, phát ra những tiếng “xoẹt xoẹt”. Thông qua những chuyển động này, không khí trên bề mặt được đưa vào sữa. Khi hơi nước tạo ra chuyển động để đưa bọt khí siêu nhỏ vào sữa thì chúng cũng làm nóng sữa. Nếu sữa bảo quản ở nhiệt độ lạnh, các protein trong sữa tồn tại ở dạng khối phân tử uốn gấp hoặc nhiều phân tử protein liên hết với nhau thì sữa sau khi làm nóng, các protein giãn nở, tạo thành kết cấu có khả năng “lưu giữ không khí”.

80% protein trong sữa là casein. Điểm chung của các phân tử casein là được cấu tạo từ hai phần: một đầu kỵ nước, đầu còn lại ưa nước. Phần kỵ nước sẽ bám vào các bọt khí, phần ưa nước liên kết với sữa. Đây là chính nguyên lý giúp sữa tạo bọt khi được gia nhiệt phù hợp. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ sữa quá cao, các cấu trúc protein bị phá vỡ, giải phóng toàn bộ không khí. Điều này đồng nghĩa với việc sữa không hề có bọt. Vì vậy, trong quá trình đánh bọt sữa, kiểm soát chính xác nhiệt độ sữa rất quan trọng.

Đừng bỏ lỡ trường học nấu ăn ở Đà Nẵng đầy uy tín và chất lượng

Hướng dẫn kỹ thuật đánh bọt sữa chuẩn

  • Trước khi tiến hành đánh bọt sữa, bạn cần xả vòi hơi khoảng 1 giây, dùng khăn ẩm lau sạch vòi hỏi để loại bỏ hết phần sữa hoặc nước còn lại trong vòi, đảm bảo vòi chỉ còn hơi nước.
  • Tiếp theo, bạn đặt vòi đánh sữa (vòi hơi) nằm dưới bề mặt sữa khoảng 1 cm, cách thành ca đánh sữa khoảng 1cm và nghiên một góc khoảng 30 độ so với mặt sữa. Bạn lưu ý, nếu đầu hơi chìm hoàn toàn trong sữa, bề mặt của sữa thiếu sự khuấy động. Sữa vẫn sẽ nóng lên nhưng sẽ không có không khí được đưa vào nên sẽ không tạo bọt được.
  • Kế tiếp, bạn mở van vòi hơi và bắt đầu đánh sữa. Thông thường tùy theo kinh nghiệm van vòi hơi sẽ mở 3⁄4 hoặc mở hết van. Một tay bạn cầm quai ca đánh, một tay chạm vào đáy ca đánh sữa để cảm nhận nhiệt.
  • Từ từ hạ nhẹ ca đánh sữa xuống 1cm để duy trì tiếng kêu “xoẹt xoẹt” kéo dài (tiếng không khí được cho vào để tạo thành bọt sữa).
  • Khi sữa đã ấm khoảng 35 – 40 độ C, bạn nâng ca đánh sữa lên lại 1cm để sữa được làm nóng và tiêu hủy bọt bong bóng to tạo ra trong quá trình tạo bọt sữa.
  • Khi sữa đạt nhiệt độ 55 – 60 độ C, bạn lập tức tắt máy. Sau khi tắt máy, sữa vẫn được tiếp tục làm nóng đến nhiệt độ đánh sữa chuẩn là 60 – 65 độ C.
  • Cuối cùng, bạn xả hơi vòi đánh sữa khoảng 1 giây và lau sạch vòi sau khi sử dụng. Lắc ca đánh sữa đều theo chiều kim đồng hồ và gõ nhẹ đáy ca đánh sữa xuống mặt bàn để loại trừ bọt khí to và bắt đầu tạo hình Latte Art.

Hi vọng với nguồn tin từ dạy pha chế mang lại nhiều kiến thức hữu ích dành cho mọi người. Mọi nhu cầu hay thắc mắc cần được biết về khóa học pha chế cafe tại Đà Nẵng thêm xin vui lòng liên hệ ngay cho AVA chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tối đa.

Xem ngay khóa học làm bánh ở Đà Nẵng tại đây

Tham gia bình luận:

0866.888.171