Kỹ thuật đốt rượu trong nghề bếp thực hiện như thế nào?

Hôm nay AVA – trung tâm đào tạo nghề đà nẵng xin chia sẻ về Kỹ thuật đốt rượu trong nghề bếp thực hiện như thế nào? đến với mọi người, ai là đầu bếp hay đang theo học muốn bổ sung thêm kiến thức thì đây chắc là nguồn thông tin hay và bổ ích dành cho tất cả. 

Ky Thuat Dot Ruou

Kỹ thuật đốt rượu trong nghề bếp thực hiện như thế nào?

Đổ rượu trên bề mặt thực phẩm và châm lửa đốt cháy rượu, lúc này thành phần hóa học của thực phẩm sẽ thay đổi. Rượu sôi ở 78°C, nước sôi ở 100°C và nhiệt độ sôi của đường caramel trong thực phẩm là 170°C. Kỹ thuật đốt rượu khi được thực hiện sẽ dẫn đến một phản ứng hóa học phức tạp khi nhiệt độ bề mặt thực phẩm vượt quá 240°C, cao hơn cả độ sôi của rượu và đường.

Để có được món ăn đốt rượu có chất lượng thơm ngon, người đầu bếp chuyên nghiệp phải ước lượng được một lượng rượu vừa đủ để tạo ngọn lửa có độ cao thích hợp và đảm bảo rượu phải bốc hơi hoàn toàn khi tắt bếp. Để tăng thêm nùi vị cho món ăn, đôi khi các đầu bếp còn sử dụng vỏ cam, vỏ chanh pha lẫn vào trong rượu để đốt lên.

Trong tiếng Pháp, “flambé” là thuật ngữ dùng để chỉ kỹ thuật đốt rượu thực hiện bởi những đầu bếp chuyên nghiệp. Các đầu bếp thực hiện phương pháp này bằng cách sử dụng rượu làm chất cồn để thổi bùng lên ngọn lửa sáng rực ngay trong quá trình đang chế biến món ăn. Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi đầu bếp phải có chuyên môn vững vàng. Không chỉ thỏa mãn sự kích thích về thị giác, món ăn được đốt rượu cũng mang những hương vị đặc trưng: mùi thơm của rượu được đốt cháy hòa lẫn với vị hơi béo của bơ; đồng thời rượu có tác dụng giúp giảm mùi khó chịu của những nguyên liệu từ thịt như thịt bò hay thịt cừu.

Những món ăn có thể áp dụng phương pháp độc đáo này gồm: gà xốt rượu vang, chân giò heo, các món bánh, các món trái cây… và đặc biệt là các loại đồ uống. Rượu được dùng để đốt thường là rượu vang và có chất lượng tốt thì mới có thể cho ra ngọn lửa xanh và lưu lại hương thơm nhẹ nhàng, cuốn hút, không vương lại mùi cồn sau khi đốt. Không nên sử dụng rượu có độ cồn quá cao vì chúng rất dễ cháy và dễ gây nguy hiểm. Các loại rượu như rum, cognac hay brandy với nồng độ cồn khoảng 40% được coi là lý tưởng cho phương pháp nấu ăn này.

Trên đây là kỹ thuật dành cho bạn bỏ túi, ngoài ra để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp thì bạn nên tham gia ngay khóa học đầu bếp tại đà nẵng để được học và nâng cao tay nghề hơn. Và AVA chính là địa chỉ học đầu bếp uy tín tại đà nẵng dành cho các bạn, hãy trải nghiệm ngay nhé! Hiện tại ngoài nghề bếp AVA còn có các nghề như học pha chế đồ uống ở đà nẵng, học nghề quản lý khách sạn đà nẵng, học buồng phòng ở đà nẵng, học pha chế cafe tại đà nẵng, học làm bánh tại đà nẵng, dạy học pha chế trà sửa tại đà nẵng, học lễ tân tại đà nẵng….mời mọi người tham khảo thêm.

Tham gia bình luận:

0866.888.171