Là đầu bếp thì cần phải biết kỹ thuật sơ chế nguyên liệu

Nói về nghề bếp thì có rất nhiều điều hay, kinh nghiệm hay cho các bạn học hỏi. Và hôm nay AVA – trường dạy nghề Đà Nẵng xin cập nhật cũng như chia sẻ về thông tin với chủ đề “Là đầu bếp thì cần phải biết kỹ thuật sơ chế nguyên liệu“. Mời các bạn cùng theo dõi tham khảo

So Che Nguyen Lieu

Là đầu bếp thì cần phải biết kỹ thuật sơ chế nguyên liệu

Dù là người nội trợ gia đình hay đầu bếp chuyên nghiệp phục vụ hàng trăm, hàng nghìn suất ăn mỗi ngày, bạn cũng cần nắm được những kỹ thuật sơ chế nguyên liệu để đảm bảo chất lượng cho món ăn và sức khỏe cho người thưởng thức. Phải nói khâu sơ chế cũng hết sức quan trọng và cũng phải có kỹ thuật nhé mọi người.

Bạn có biết giá tiền học pha chế Đà Nẵng bao nhiêu không?

Các thao tác trong kỹ thuật nấu ăn cơ bản như rửa sạch với nước, khử mùi tanh hay cắt, thái, ướp… trước khi chế biến đều được gọi chung là sơ chế nguyên liệu. Dù áp dụng thao tác gì thì quy trình sơ chế nguyên liệu cần phải đảm bảo được hai tiêu chí: làm sạch nguyên liệu và giúp khâu nấu chín dễ dàng, thức ăn thấm gia vị hơn. Giai đoạn sơ chế nguyên liệu thông thường sẽ bao gồm các thao tác cơ bản như sau

  • Ngâm: giúp làm mềm nguyên liệu, đặc biệt là các nguyên liệu bảo quản bằng cách làm đông. Ngoài ra, ngâm thực phẩm giúp làm trôi máu hoặc bụi bẩn bám trong các ngách khó rửa của nguyên liệu và giúp nguyên liệu có màu sắc tươi ngon hơn. Đối với ốc, rất khó có thể rửa sạch nên ngâm là cách tốt nhất để chúng nhả bùn đất ra ngoài. Tùy vào từng loại nguyên liệu mà có thể ngâm nước hoặc thêm muối, ớt, gừng, chanh, giấm để đạt được hiệu quả cao hơn.
  • Rửa – Khử trùng: là bước sơ chế cơ bản nhất và cần phải thực hiện với tất cả các loại nguyên liệu sau khi mua về. Tương tự như bước ngâm, có những nguyên liệu chỉ cần rửa với nước, song cũng có những nguyên liệu có mùi tanh khá nặng như cá hay thịt bò cần phải rửa với rượu, giấm hoặc chanh mới giúp loại bỏ mùi hôi.
  • Chần: là thao tác giúp loại bỏ cặn bã và làm mềm thực phẩm giúp khâu chế biến dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chẳng hạn, các loại xương cần chần sơ qua để bỏ hết cặn, bẩn và mùi tanh; chần rau củ và ngâm nước đá giúp rau củ xanh và giòn hơn…

Bên cạnh ngâm, rửa – khử trùng, chần, các thao tác như thái, xay, ướp gia vị cũng được xem là sơ chế nguyên liệu, tạo thành bán thành phẩm trước khi chuyển sang giai đoạn chế biến nhiệt. Và cũng tùy vào từng nguyên liệu và mục đích chế biến mà chúng ta sẽ áp dụng những cách sơ chế khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, kỹ thuật sơ chế cần phải đảm bảo được tiêu chí:

  • Giúp làm sạch nguyên liệu, giúp loại bỏ bụi bẩn, cặn bã, chất độc hại và khử mùi tanh;
  • Khiến màu sắc nguyên liệu đẹp hơn, tạo hình để dễ chế biến hơn;
  • Làm sạch nhưng vẫn không làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có trong nguyên liệu thực phẩm.

Và trên đây chính là những kỹ thuật sơ chế nguyên liệu mà đầu bếp nào cũng cần phải nắm qua và hiểu rõ. Hi vọng bài viết mang lại nhiều hữu ích dành cho mọi người.

Tham khảo về khóa học đầu bếp tại Đà Nẵng của AVA 

Tham gia bình luận:

0866.888.171