Làm nghề buồng phòng thì tuyệt nhiên nên biết những kỹ năng phục vụ khách

“Làm nghề buồng phòng thì tuyệt nhiên nên biết những kỹ năng phục vụ khách” đây chính là chủ đề hấp dẫn dành cho ai đang và sẽ trở thành một nhân viên buồng phòng. Bỏ túi ngay để hiểu hết về nghề này ngay hôm nay cùng với AVA – trường học nghề tại Đà Nẵng 

Buong Phong

Tham khảo ngay khóa học quản trị nhà hàng khách sạn tại Đà Nẵng

Làm nghề buồng phòng thì tuyệt nhiên nên biết những kỹ năng phục vụ khách

Nghề buồng phòng là nghề không chỉ chịu trách nhiệm về vệ sinh và chất lượng phòng, mà nhân viên buồng phòng cũng thường xuyên tiếp xúc, phục vụ khách trong suốt thời gian khách lưu trú tại khách sạn cho nên những kỹ năng phục vụ khách bạn cần nên biết. Sau đây là những kỹ năng chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn, theo dõi nhé!

 • Tôn trọng những điều riêng tư của khách: đây là kỹ năng thứ nhất bạn cần phải bỏ qua, tuyệt đối không được nói lại với ai, đảm bảo tôn trọng đời tư của khách nếu bạn có thấy hay biết những gì.
 • Tôn trọng phong tục tập quán, văn hóa của khách: Phục vụ phòng phải tôn trọng phong tục, tập quán của khách. Không tụ tập bàn tán, xôn xao bàn luận, cười nói hay bắt chước, chỉ trỏ, liếc nhìn, đặt biệt hiệu đối với những khách ăn mặc khác thường, tướng mạo kỳ lạ, hành động dị biệt,…Tuyệt đối không được cười đùa với khách dù khách đang rất thoải mái.
 • Không gây phiền hà cho khách: Muốn không gây phiền hà cho khách thì tốt nhất nên dọn buồng lúc khách đi vắng hoặc khi khách yêu cầu mới dọn. Lưu ý kiểm soát thời gian dọn, đừng để xảy ra tình huống khách quay trở lại mà vẫn dọn chưa xong.
 • Không xin chữ ký hoặc chụp ảnh làm ảnh hưởng đến khách: Khi gặp người nổi tiếng, nghệ sĩ …bạn không nên lợi dụng cơ hội tiếp xúc với khách để xin chữ ký hay xin ảnh của khách làm lưu niệm; không tiết lộ thông tin khách đang lưu trú tại khách sạn ra bên ngoài, tránh những tình huống xấu đe dọa an toàn và sự riêng tư của khách.
 • Đảm bảo sự yên tĩnh cho khách cả tầng: không được tụ tập tán gẫu, cười đùa hay xảy ra mâu thuẫn làm ảnh hưởng khách. Điều cần chú ý nhất là khi khách vẫy gọi từ xa thì không được đáp lại bằng cách nói to mà phải dùng cử chỉ, dấu hiệu lịch sự, có thể gật đầu nhẹ hoặc dùng tay làm hiệu; bước đi nhẹ nhàng, đủ nhanh nhưng không chạy.
 • Vào buồng khách: Nhớ gõ cửa trước khi vào phòng, khách mở cửa cần được chào và xin phép dọn phòng được hay không nếu khách đồng ý, gõ cửa chưa ai trả lời thì cần gõ 3 lần mới lấy chìa khóa mở cửa phòng vào và dọn dẹp thật nhẹ nhàng vì có khi khách còn trong phòng.
 • Khi ra khỏi buồng: Chào khách khi đi ra và cần chắc chắn mọi thứ trong phòng đã được vệ sinh sạch sẽ, thực hiện đúng quy trình, quy định. Chú ý “last check/ double check” để đảm bảo tốt nhất chất lượng phòng khách.
 • Tài sản của khách: Tuyệt đối không được xem tài liệu, sách báo hoặc bất cứ đồ vật gì của khách. Trường hợp vào dọn phòng nhưng thấy vở ghi, văn bản, sách báo của khách quá lộn xộn thì có thể điều chỉnh lại, cái gì để ở đâu phải giữ nguyên ở chỗ đó, tuyệt đối không được mở xem
 • Nhận quà/ tiền của khách: Không tự tiện nhận quà hay tiền của khách nếu chưa có giấy ghi rõ họ tên, số buồng của khách để làm chứng cứ chứng minh khách tặng thì bạn không nên vì có thể bị quy vào trộm cắp. Không được trực tiếp nhận sec hoặc tiền của khách; không thanh toán thay khách; trường hợp khách nhờ thì phải do tổ trưởng ca trực nhận và làm thay.
 • Lịch sự từ chối đề xuất vô lý, không thể thực hiện của khách: Trong quá trình phục vụ, một số khách có thể có những đòi đỏi, yêu cầu không thể đáp ứng được, do đó bắt buộc phải từ chối. Tuy nhiên, không nên từ chối một cách thẳng thừng mà phải hết sức lịch sự, giải thích rõ tình hình thực tế, sử dụng lời nói thích hợp để khách thông cảm.
 • Đối với khiếu nại hay góp ý của khách: Biết lắng nghe và không cãi lại khách, xin lỗi khách và báo lên cấp trên để giải quyết.
 • Đưa đồ vật cho khách: Nguyên tắc dùng hai tay đưa đồ vật lên trước ngực rồi di chuyển về phía khách. Nếu là vật nhọn thì không được hướng mũi nhọn vào khách. Không dùng một tay cầm đồ trực tiếp đưa cho khách, vì như thế là người thiếu lễ độ, không tuân thủ quy định, quy chuẩn phục vụ.
 • Khi khách gặp sự cố: Gặp khách say rượu phải chú ý chăm sóc cẩn thận trong phạm vi trách nhiệm công việc; đồng thời cảnh giác trước những hành vi khiếm nhã. – Gặp khách đang kích động, không kiểm soát hành vi, khách bị ốm nặng, có vấn đề về thần kinh thì phải báo ngay với tổ trưởng trực ban để kịp thời xử lý. – Gặp khách ốm hoặc đến giờ ngủ dậy mà không thấy dậy thì phải báo cho tổ trưởng ca trực/ lễ tân, kiểm tra tình hình khách khi được phân công, sẵn sàng phương án giải quyết các tình huống phát sinh.
 • Khi khách bỏ quên đồ tại khách sạn: Khi khách check-out, NV buồng phòng sẽ tiến hành kiểm tra phòng, trường hợp phát hiện khách bỏ quên đồ thì giao lại cho tổ trưởng ca trực để giải quyết.
 • Khi ở chỗ công cộng: Luôn chào hỏi tươi cười khi gặp khách, nhường đường nếu gặp khách ở chỗ công cộng như hội trường, hành lang, Không được mặc đồng phục di chuyển trong khách sạn ngoài giờ làm việc ….

Hi vọng những điều chia sẻ bên trên giúp ích được cho mọi người. Có thể tham gia một khóa học chứng chỉ buồng phòng ở Đà Nẵng để bổ sung thêm kiến thức kinh nghiệm, tham gia các lớp học quản trị buồng với chương trình đào tạo linh hoạt, hiệu quả với 100% giờ học tích hợp được giảng dạy ngay tại phòng khách của các khách sạn và resort trực thuộc trường thì bạn có thể tiếp cận các phương pháp tổ chức lao động, quản lý nhân sự, lập kế hoạch hoạt động, quản lý vật tư, trang thiết bị, dụng cụ với phong cách làm việc và quản lý một cách chuyên nghiệp và hiệu quả khi giám sát và điều hành bộ phận mà mình sẽ phụ trách. Mọi nhu cầu hay thắc mắc xin vui lòng liên hệ ngay cho AVA chúng tôi để được tư vấn chi tiết và rõ ràng.

Xem thêm về trường dạy nghề nấu ăn ở đà nẵng

Tham gia bình luận:

0866.888.171