Một pha chế cafe cần phải biết về phương pháp thử và nếm cafe

Hôm nay AVA – trung tâm dạy nghề học quản trị khách sạn Đà Nẵng chia sẻ một chút về phương pháp thử và nếm cafe mà đối với một pha chế cafe cần phải biết, ngoài am hiểu được cafe thì việc thử và nếm cũng quan trọng nhé! Mời bạn đọc tham khảo để nắm bắt được nhiều thông tin hay tại trang chúng tôi.

Nem Va Thu

Xem thêm bài viết liên quan đến pha chế "học làm Bánh Tại Đà Nẵng"

Một pha chế cafe cần phải biết về phương pháp thử và nếm cafe

Hạt cafe đã rang có khoảng 800 mùi vị khác nhau, trong khi các giác quan của con người chúng ta chỉ nhận biết được một số mùi vị mà thôi. Cũng như ở rượu vang đỏ, con số này là gấp đôi, xứng đáng là đồ uống chiếm kỷ lục về mùi vị. Đa số những người am hiểu về cafe thích kiểu rang “midium” hơn bởi khi đó số mùi vị của cà phê là nhiều nhất.

Công việc thử và nếm cafe được coi như là một nghệ thuật cũng giống như việc thử và nếm rượu vang và có khi còn hơn nữa. Để phát hiện và tìm ra hầu hết những mùi vị trong cafe thì công việc thử và nếm phải thực hiện một cách đúng đắn theo nhiều trình tự để tìm ra được một sự cân bằng hoàn hảo, diễn đạt được hương thơm cũng như vị của cafe.

Điều trước tiên cần làm là phải có những tách cafe được làm với cùng một cách thật là giống nhau để cho ra mùi vị giữa các tách cafe không khác xa nhau quá. Đây là những bước thử và nếm mời bạn xem

 • Chọn loạt hạt cafe cần muốn thử.
 • Xay một ít cafe với độ mịn phù hợp với máy pha cafe
 • Đong một lượng phù hợp và nén một lực vừa đủ vào tay cầm làm cafe
 • Làm một tách Espresso hay Regular coffee.
 • Lấy một cái muỗng cho vào tách khuấy một vài vòng và đưa mũi gần xát vào tách để ngửi.
 • Múc khoảng nửa muỗng cafe và đưa vào miệng.
 • Chép miệng tạo thành tiếng động nhiều lần để hòa trộn cafe với không khí, nước bọt… lúc này lưỡi sẽ dễ cảm nhận được vị của cafe hơn.
 • Sau cùng là nhổ hỗn hợp trong miệng ra
Ngành nghề HOT có tương lai "học nghiệp vụ lễ tân khách sạn tại đà nẵng"

Khi sử dụng phương pháp nếm và thử café này, lưỡi chúng ta có thể phân biệt được rất nhiều mùi phảng phất trong cafe vì những phần khác nhau của lưỡi sẽ phát hiện ra những mùi vị khác nhau. Phần trên và trong cùng của lưỡi sẽ cảm nhận vị đắng nhất. Mặt bên của lưỡi sẽ cảm nhận vị không tốt (ôi, thiu, mốc…). Phần đầu lưỡi sẽ cảm nhận được mùi vị cụ thể nhất.

Học và biết về cách thử và nếm cafe theo các bước trên thì thật sự là chưa đủ vì điều quan trọng nhất là phải biết diễn tả mùi vị của cafe. Những từ dưới dây sẽ giúp chúng ta cảm nhận và diễn tả cafe một cách rõ ràng hơn.

 • Aroma: Mùi thơm của cafe
 • Fragrance: Mùi thơm của cafe bột sau khi được xay.
 • Body: Vị cafe ở trong miệng. Điều này cảm nhận được độ đậm đà, thanh, hay vị dịu của cafe.
 • Rich: Từ này diễn đạt khi mùi của cafe rất thơm, khi cafe rất dịu, thanh, đậm đà hơn bình thường.
 • Mellow: Vi ngọt của cafe, không chát, đắng.
 • Acidity: Vị chua của cafe.

Vị chua là một trong những nét đặt trưng của cafe, cũng giống như vị chát của rượu vang. Vi chua càng cao thì cafe càng ngon và ngược lại. Do đó nguồn nước được sử dụng trong việc pha chế cafe rất quan trọng ảnh hưởng rất nhiều về nó, nếu như sử dụng nước có kiềm để làm cafe thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều lên vị chua của cafe. Sử dụng nước tinh khiết hay một hệ thống lọc nước luôn luôn là một biện pháp tốt để có được những mùi vị tốt nhất từ cafe.

Trên đây là những gì chúng tôi đã tham khảo sưu tầm từ archcafe để cung cấp thông tin này dành cho các bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều hữu ích dành cho bạn. Muốn là một barista hay thợ pha chế cafe giỏi thì việc am hiểu các loại cafe hay hương vị của chúng là điều bạn nên biết, ngoài ra bạn cũng cần tham gia học một khóa học pha chế cafe tại Đà Nẵng từ AVA để nâng cao tay nghề, thỏa sức sáng tạo, học vô vàn kinh nghiệm từ những giảng viên giỏi, có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, dày dạn kinh nghiệm đã từng làm việc tại các khu nghỉ mát và các khách sạn quốc tế 5 sao sẽ trực tiếp giảng dạy cho bạn. Và cả chương trình học với 100% giờ thực hành kết hợp với quy mô lớp học nhỏ theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu (không quá 12 học viên/ 1 lớp) sẽ giúp cho sinh viên chúng ta có điều kiện thực hành nhiều hơn, đều đặn và chuẩn xác các thao tác một cách khoa học, tỉ mĩ, công phu, sắc sảo vốn dĩ là các yêu cầu khắc khe mang tính đặc thù của chuyên ngành này. Với lớp học pha chế cafe công phu và chỉnh chu nhất giáo trình soạn sẵn từ trước đến nay, cùng với đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm trong đào tạo luôn cháy bỏng lòng nhiệt tình sẽ là những người bạn đồng hành không thể thiếu cùng chúng ta trên bước đường chinh phục đỉnh cao của bộ môn nghệ thuật pha chế đồ uống đầy hấp dẫn này. Mời bạn tham khảo và đến với AVA nếu bạn đang có nhu cầu hay thắc mắc gì cứ liên hệ chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

Bạn đang lo lắng về Khóa học pha chế tại Đà Nẵng - xem ngay tại đây

Tham gia bình luận:

0866.888.171