Nguyên lí âm dương – ngũ hành trong ẩm thực là như thế nào?

Hôm nay AVA xin chia sẻ một chút về Nguyên lí âm dương – ngũ hành trong ẩm thực là như thế nào? đến với tất cả mọi người, hãy theo dõi tham khảo để biết rõ hơn về nguyên lí này nhé!

Nguyen Li Am Duong

Nguyên lí âm dương – ngũ hành trong ẩm thực là như thế nào?

Nền ẩm thực Việt Nam có khá nhiều điều hay và khiến nhiều người trong nước ngoài nước kính phục. Tương tự nhiều quốc gia châu Á khác trong khu vực, ẩm thực Việt Nam cũng sử dụng nguyên lý âm dương, ngũ hành vào chế biến món ăn, từ cách kết hợp nguyên liệu, cách nêm nếm gia vị, tới cách trang trí món ăn. Và nguyên lí âm dương – ngũ hành được ứng dụng rất nhuần nhuyễn trong chế biến món ăn và bạn sẽ khá ngạc nhiên khi nhận ra nó đang hiện diện ở trong những món ăn mà bạn đang thưởng thức mỗi ngày. Người Việt đã tuân thủ nghiêm ngặt luật âm dương bù trừ và chuyển hóa khi chế biến món ăn từ đơn giản tới cầu kì. Và sau đây là 2 loại nguyên lí mà mọi người nên biết

----->>>> Xem thêm về khóa học nghề quản lý nhà hàng Đà Nẵng <<<<------

Nguyên lí âm dương – ngũ hành trong việc kết hợp nguyên liệu

Thit Ga La Chanh

Một trong những điều dễ nhận biết nhất chính là sự kết hợp các nguyên liệu trong việc chế biến món ăn. Tại sao phải kết hợp hột vịt lộn với rau răm và chấm muối tiêu, tại sao thịt gà phải ăn với lá chanh, thịt bò lại ăn với tỏi? Tất cả đều dựa vào nguyên lí âm dương – ngũ hành, sự tương sinh tương khắc giữa các nguyên liệu với nhau. Hột vịt lộn mang tính hàn – thuộc âm nên phải ăn với rau răm và muối tiêu mang tính nhiệt – thuộc dương để có thể đảm bảo được sự hài hòa cân đối giữa âm với dương.

Ngoài ra còn nhiều món ăn khác nhau thể hiện sự kết hợp nguyên liệu vô cùng rõ ràng: cá trê kho với gừng, cà tím kết hợp với mỡ hành dằm nước mắm, ốc phải hấp sả hoặc gừng hoặc nhiều món ăn mang tính âm phải đi kèm với muối; ớt cho vào các loại thủy hải sản; lá lốt đi với mít;… Tất cả không phải là sự ngẫu nhiên mà đây là kinh nghiệm đã được đúc kết qua bao năm lịch sử.

------>>>> Đừng bỏ lỡ khóa học nghề pha chế ở Đà Nẵng đầy chất lượng <<<<------

Nguyên lí âm dương – ngũ hành trong nêm nếm gia vị

Canh Chua Ca Loc

Ngũ vị có: Mặn, Đắng, Chua, Cay, Ngọt với đắng, chua mang tính âm, cay và mặn mang tính dương và ngọt là trung hòa. Và trong chế biến món ăn của người Việt cũng nêm nếm theo 5 vị này theo ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để hương vị món ăn có thể đạt được sự hoàn hảo nhất.

Chúng ta có thể nhận thấy rõ qua những món mang đặc trưng vùng miền như canh chua cá lóc của miền Nam, chua vị me mang tính âm nên phải thêm ngọt để có thể trung hòa; bún bò Huế thiên vị cay phải đường để trung hòa lại; chè ngọt quá cũng thêm chút muối để vị ngọt sâu hơn,…

Thêm vào đó, khí hậu của các miền cũng ảnh hưởng nhiều tới việc nêm nếm trong món ăn: Miền Bắc lạnh nên ăn nhiều mỡ hơn, chế biến món ăn bằng cách xào nấu hơn; miền Nam nóng quanh năm nên ăn rau nhiều hơn, cách chế biến thường là ăn sống, luộc, hoặc nấu lẩu. Miền Bắc lạnh hơn nên thích ăn mặn (vị mặn hợp với hành thuỷ – âm), và chống nóng bằng đồ chua là đủ rồi. Miền Nam nóng hơn nên thích ăn ngọt (vị ngọt hợp với hành thổ – trung hoà) và phải dùng tới thứ cực âm là đồ đắng (canh khổ qua) mới đủ chống nóng.

Đặc biệt, chúng ta có thể nhận thấy được rõ ràng nhất về ngũ hành thông qua chén nước măm chấm: Vị mặn (Thủy) của nước mắm, đắng (Hỏa) của vỏ chanh, chua (Mộc) của chanh giấm, cay (Kim) của tiêu ớt.

Và nếu đã là người đầu bếp/nấu ăn chuyên nghiệp thì vấn đề này chắc chắn phải nắm được bởi đây là kiến thức cần biết và đảm bảo cho bữa ăn của gia đình hay món ăn của mình được đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe. Hi vọng với bài viết này của AVA – trung tâm dạy nghề Đà Nẵng mang lại nhiều hữu ích dành cho bạn. Hãy tham gia ngay khóa học đầu bếp tại Đà Nẵng để bổ sung nhiều kiến thức, kinh nghiệm hay từ những giảng viên giàu kinh nghiệm. Tham khảo thêm nhé!

Tham gia bình luận:

0866.888.171