Những điều cần biết về chuẩn đầu ra của giáo dục nghề nghiệp

Tất cả các ngành bếp, pha chế, quản trị khách sạn – nhà hàng, làm bánh, lễ tân, buồng phòng … điều có những chuẩn đầu ra và quy định theo đúng của bộ giáo dục cho giáo dục nghề nghiệp. Và hôm nay đây AVA – trường học nghề tại đà nẵng sẽ chia sẻ một chút về “Những điều cần biết về chuẩn đầu ra của giáo dục nghề nghiệp” đến với tất cả để nắm rõ hơn khi lựa chọn học nghề tại các trường.

Chuan Dau Ra

------>>>> Khóa học nghiệp vụ nhà hàng khách sạn ở đà nẵng tại AVA <<<<--------

Những điều cần biết về chuẩn đầu ra của giáo dục nghề nghiệp

Chuẩn đầu ra là gì?

Theo thông tư 07/2015/TT-BGDĐT từ Thư viện Pháp Luật, chuẩn đầu ra là những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, thái độ, trách nhiệm nghề nghiệp mà người học đạt được sau thời gian hoàn thành chương trình đào tạo. Các cơ sở đào tạo cam kết chuẩn đầu ra với người học và công bố công khai, đảm bảo kết quả thực hiện.

Theo Khung tham chiếu trình độ ASEAN, chuẩn đầu ra còn có một số định nghĩa là:
– Là những kỳ vọng, mong muốn người học sau khi tốt nghiệp có khả năng áp dụng kiến thức vào công việc nhờ kết quả của quá trình đào tạo (Jenkins and Unwin, 2001).
– Người học nắm được toàn bộ thông tin, kiến thức, sự hiểu biết, giá trị, kỹ năng, năng lực hoặc hành vi thông qua một chương trình giáo dục (UNESCO, 2011).

Tóm lại, chuẩn đầu ra được hiểu theo một cách phổ biến là một bản diễn giải rõ ràng về chương trình đào tạo dành cho người học, đảm bảo những sự kỳ vọng của họ như được làm, học, hiểu, biết,… sau khi hoàn thành chương trình.

Tham khảo về trường dạy nghề nấu ăn ở đà nẵng uy tín - chất lượng

Quy định chuẩn đầu ra của bộ giáo dục cho giáo dục nghề nghiệp

Hiện nay, quy định chuẩn đầu ra của Bộ Giáo Dục chỉ ban hành cho các đơn vị đào tạo các trình độ của giáo dục đại học, cao đẳng chính quy. Tuy nhiên, việc xây dựng chuẩn đầu ra cho các ngành đào tạo nghề nghiệp thì chưa được ban hành chính thức. Khung chương trình đào tạo chưa được xác định rõ ràng về cách thức thực hiện và các điều kiện đảm bảo kết quả. Tại Việt Nam, các quy định chuẩn đầu ra dường như ở mức “kỳ vọng” mà chưa có sự “cam kết” đảm bảo.

Dựa trên quy định về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo giáo dục đại học (Ban hành kèm theo Thông tư số 04/2016/TT-BGDĐT ngày 14/03/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) mục tiêu và chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo là:

– Mục tiêu chương trình đào tạo được xác định rõ ràng, phù hợp với mục tiêu giáo dục quy định tại Luật giáo dục.

– Chương trình đào tạo bao quát các yêu cầu chung và yêu cầu chuyên biệt mà người học cần đạt được sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.

– Chương trình đào tạo phản ánh yêu cầu của các bên liên quan được định kỳ rà soát, điều chỉnh và công bố công khai mà các bên liên quan dễ dàng tiếp cận.

Trên đây là những thông tin chúng tôi tìm hiểu tham khảo từ các trang web để tổng hợp chia sẻ đến mọi người cùng biết. Hi vọng mang lại nhiều hữu ích. Mọi nhu cầu hay thắc mắc cần được biết rõ hơn các ngành nghề và chuẩn đầu ra thì xin vui lòng liên hệ để được tư vấn cũng như hỗ trợ tối đa.

Tham khảo về Địa chỉ học pha chế tốt nhất đà nẵng

Tham gia bình luận:

0866.888.171