Những sai lầm cần tránh khi nướng bánh

Nướng bánh là một trong những công đoạn quan trọng và bạn cần nên biết được Những sai lầm cần tránh khi nướng bánh để không phải vướng vào cũng như tạo nên được chiếc bánh thơm ngon. Hãy cùng AVA – trung tâm dạy nghề Đà Nẵng tham khảo bài viết ngay nhé!

Nuong Banh

Những sai lầm cần tránh khi nướng bánh

Không làm nóng lò trước khi nướng bánh

Đây là thói quen của rất nhiều người, mắc phải lỗi này sẽ khiến mẻ bánh nướng của bạn không còn đạt được chất lượng và độ ngon như mong muốn nữa. Vì thực tế, nhiệt độ của vỏ bánh và nhân bánh khi nướng có sự chênh lệch rất lớn. Nếu không bật lò nướng và làm nóng lò trước khi nướng, các phần của chiếc bánh có thể sẽ chín không đồng đều.

Kinh nghiệm cho bạn là đừng quên bật và làm nóng lò trong khoảng 15 – 20 phút rồi mới cho bánh vào nướng để bánh sẽ không bị vỡ, chín đều và thơm ngon hơn.

------>>> Tham khảo về khóa học nghề nấu ăn tại Đà Nẵng <<<------

Dùng sai kích thước khuôn bánh so với công thức

Với khuôn bánh có đường kính 20cm, khi bạn đổ bột vào sẽ có độ dày 5cm. Nhưng khi bạn đổ bột vào khuôn bánh có đường kính 16cm, bột sẽ dày lên tới 8cm. Hoặc khuôn có đường kính 25cm, thì độ dày của bột sẽ giảm còn 3cm. Do đó, nếu bánh vẫn nướng ở nhiệt độ và thời gian như khuôn có đường kính 20cm thì bánh ở khuôn 25cm sẽ bị cháy còn bánh ở khuôn 16cm sẽ không chín kịp.

Bôi trơn hoặc lót giấy nướng không đúng

Trước khi nướng bánh mọi người thường lót thêm một miếng giấy bạc hoặc cho bơ hoặc dầu quét một lượng nhỏ để khi lấy bánh sẽ nhanh, bánh trông cũng sẽ đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, không phải loại bánh nào cũng cần lót giấy chống dính hay cần bôi trơn khuôn làm bánh trước khi nướng cả. Mặc dù hầu hết là vậy nhưng riêng với bánh chiffon thì không cần. Vậy nên tốt nhất là bạn nên tham khảo trước công thức làm, không làm theo cảm tính để đảm bảo thành phẩm cuối cùng sẽ hoàn chỉnh và chất lượng nhất.

----->>> Tham khảo về khóa học pha chế đồ uống ở Đà Nẵng <<<-----

Sử dụng nhiệt độ không phù hợp

Đối với từng món bánh khác nhau mà cần lựa chọn mức nhiệt nướng phù hợp. Trong quá trình nướng không nên thay đổi các mức nhiệt liên tục hay mở cửa lò nướng nhiều lần sẽ khiến nhiệt độ thay đổi khiến bánh không còn vị ngon nữa, bên cạnh đó còn có thể gây ra tình trạng bỏng vì nhiệt độ tỏa ra từ trong lò quá cao.

Thông thường, chúng ta thường mắc phải lỗi này với các trường hợp sau đây:

  • Nướng bánh ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn: nhiệt độ quá cao sẽ làm bánh chỉ chín bên ngoài mà bên trong có thể chín không kịp.
  • Nướng bánh ở nhiệt độ quá thấp: Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến bánh không đủ nhiệt để làm nở bột, dẫn đến mùi của bột bánh vẫn còn và hương vị bánh không ngon.
----->>> Xem ngay khóa học nghiệp vụ nhà hàng khách sạn ở Đà Nẵng <<<-----

Đặt khay, vỉ nướng sai vị trí

Với các công thức nấu nướng thông thường, để thực phẩm được nướng chín đều mọi mặt, thơm ngon thì bạn nên đặt vỉ hay khay nướng ở vị trí chính giữa lò, không nên đặt lên cao hay xuống thấp hơn vị trí trung tâm, thay đổi vị trí đặt ban đầu trong quá trình nướng.

Bằng việc mở cửa lò, lấy bánh, món ăn ra ngoài, di chuyển vị trí nướng sẽ làm thay đổi nhiệt độ nướng. Đặc biệt là khi nướng các loại bánh như: bánh gato, bánh bông lan, nếu bạn di chuyển nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của bánh, hình dáng và độ ngon của bánh có thể sẽ bị thay đổi. Do đó, bạn chỉ được mở cửa lò, di chuyển bánh khi bánh đã nướng được 2/3 thời gian và đã đủ độ ổn định.

Và đây chính là những sai lầm bạn cần nên bỏ hoặc tránh để không thất bại trong việc nướng bánh. Hi vọng bài viết mang lại nhiều hữu ích dành cho tất cả mọi người, chúc mọi người thành công trong việc nướng bánh khi đã có được những công thức được chia sẻ bên trên.

Tham khảo ngay khóa học làm bánh tại Đà Nẵng

Tham gia bình luận:

0866.888.171