Sous vide là gì? và muốn làm đầu bếp giỏi cần phải biết về Sous vide

Bạn đã biết gì về Sous vide chưa? Nếu chưa thì hãy cùng AVA – trường dạy nghề Đà Nẵng hôm nay tham khảo ngay “Sous vide là gì? và muốn làm đầu bếp giỏi cần phải biết về Sous vide” nhé!

Sous Vide

Sous vide là gì? và muốn làm đầu bếp giỏi cần phải biết về Sous vide

Sous vide là một kỹ thuật nấu ăn có lịch sử lâu đời và trở thành một trong những tiêu chuẩn cần có của người làm Đầu bếp chuyên nghiệp. Và nếu muốn làm đầu bếp giỏi bạn nên biết về kỹ thuật này.

Học phí ưu đãi khi học nghề pha chế ở Đà Nẵng

Sous vide là gì?

Sous vide là từ tiếng Pháp, trong ẩm thực được hiểu là dưới chân không. Các Đầu bếp sẽ cho nguyên liệu vào túi hút chân không chuyên dụng và tiến hành nấu trong nước ở nhiệt độ thấp. Tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu mà thời gian nấu sẽ thay đổi, có món ăn cần đến 90 tiếng để hoàn thành. Ngày nay, Sous vide thường được sử dụng chủ yếu để chế biến các món Âu.

kỹ thuật chế biến món ăn ở nhiệt độ thấp – Sous vide được các nhà hàng áp dụng nhiều hơn, dần trở thành phương pháp ưa chuộng tại nhiều quốc gia châu Âu. Ngày nay, ngoài 5 kỹ thuật quan trọng trong ẩm thực khoa học, một đầu bếp chuyên nghiệp chắc chắn không thể không biết đến kỹ thuật Sous vide này.

Ưu điểm khi áp dụng Sous vide trong ẩm thực

  • Vì nguyên liệu chế biến sẽ được nằm hẳn trong túi chân không nên phần nước bên ngoài không tác động trực tiếp đến thịt. Từ đó giúp cho chất dinh dưỡng, hương vị và độ tươi ngon của món ăn được bảo toàn, trọn vẹn.
  • Nếu như lo lắng các nguyên liệu dễ bị nát hoặc thay đổi hình dạng trong khi chế biến thì hãy áp dụng Sous vide. Sous vide sẽ giúp Đầu bếp giữ lại kết cấu ban đầu để món ăn trông đẹp mắt hơn.
  • Những món ăn được nấu trong môi trường chân không đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh, có thời gian sử dụng dài hơn.

Nguyên liệu để chế biến món ăn này sẽ được cho vào túi chuyên dụng, sau đó hút chân không rồi cho vào nồi nước đã được kiểm soát nhiệt độ. Món ăn sau khi chín chưa sử dụng ngay mà cần làm giảm nhiệt độ thực phẩm xuống dưới 3 độ C khoảng 2 giờ rồi bảo quản trong tủ đông. Khi cần sử dụng, Đầu bếp sẽ thả túi chân không vào nồi nước nóng để thực phẩm đạt đến nhiệt độ thích hợp. Cuối cùng, các Đầu bếp đem món ăn đi trang trí rồi phục vụ thực khách. Một cuộc thử nghiệm món ăn được chế biến theo Sous vide, các chuyên gia kết luận những nguyên liệu thịt có kết cấu phức tạp sẽ thích hợp với kỹ thuật này. Môi trường ấm nóng sẽ giúp các mô liên kết phức tạp của thịt dần dần chuyển hóa thành Gelatin để quá trình chế biến diễn ra dễ dàng hơn. Tuy thời gian nấu kéo dài nhưng thành phẩm món ăn sẽ chín mềm, ngọt và không bị dai do mất nước như các kỹ thuật thông thường. Đây chính là những gì bạn cần biết về kỹ thuật nấu ăn nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nấu món ăn ngon nhé! Nâng cao tay nghề, bổ sung kiến thức ngay bằng việc theo dõi thường xuyên tin tức website AVA nhé! Ngoài ra nếu bạn muốn học nấu ăn ở Đà Nẵng một khóa thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

Tham gia bình luận:

0866.888.171