Thực hiện kỹ thuật caramelize đơn giản trong nghề bếp

Nói đến từ caramelize chắc chắn ai cũng biết mà đặc biệt hơn với món bánh plan điển hình thì ai ai cũng biết đến việc làm caramelize. Thấy thì dễ nhưng khi thực hiện nếu sai kỹ thuật thì chắc chắn caramelize của các bạn không thành công được. Không chỉ là món ăn chơi hay món bánh plan mới cần đến kỹ thuật này mà trong nghề bếp rất cần. Chính vì thế mà hôm nay AVA – trung tâm học nghề tại đà nẵng xin chia sẻ về “Thực hiện kỹ thuật caramelize đơn giản trong nghề bếp” đến với tất cả mọi người để biết rõ hơn, cũng như làm đúng kỹ thuật phương pháp hơn để tạo nên một loại caramelize ngon, đẹp, và món ăn thêm hấp dẫn về cả màu sắc lẫn hương vị.

Caramelize

Thực hiện kỹ thuật caramelize đơn giản trong nghề bếp

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để chế biến caramelize chính là

  • 2 cốc đường cát trắng
  • 1/2 cốc nước
  • 1/4 thìa nước cốt chanh hoặc bột tartar, tùy thuộc vào độ đặc hay lỏng của caramel mà bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ nước và đường. Nếu bạn muốn sốt caramel lỏng thì bạn nên cho nhiều nước hơn.

Bước tiếp theo là bắt tay làm theo các quy trình như sau

  • Đầu tiên, bạn cần chọn loại nồi thích hợp để thực hiện. Nên dùng nồi làm bằng kim loại tốt, màu nhạt đồng thời có thành cao và đế dày để giúp bạn quan sát chính xác hơn màu sắc chuyển đổi của caramel.
  • Cho đường và nước vào nồi, bắc nồi lên bếp đun với nhiệt độ khoảng 170°C và dùng thìa khuấy hỗn hợp liên tục cho đến khi đường bắt đầu tan. Sau đó bạn hòa nước cốt chanh hoặc bột tartar pha loãng vào nồi đường. Lúc này thì bạn ngừng khuấy.
  • Quan sát thật kĩ sự thay đổi của nước đường: hỗn hợp sẽ chuyển từ màu trắng sang màu vàng nhạt đến màu nâu đậm. Giai đoạn này diễn ra rất nhanh nên bạn cần phải luôn quan sát vì caramel rất dễ bị cháy. Khi toàn bộ hỗn hợp có độ sệt và màu nâu thì nhanh tay tắt bếp và đặt đáy nồi vào thau nước lạnh trong 10 giây. Vậy là ta có hỗn hợp caramelize từ đường đơn giản và bạn chỉ cần cho vào món ăn cần chế biến.

Và trên đây là những kỹ thuật cần cho các bạn, nhớ chú ý canh chỉnh nhiệt độ thích hợp để món ăn đạt được chất lượng hoàn hảo nhất. Chúc các bạn luôn thành công khi thực hiện quá trình caramelize này. Các bạn mà học khóa học đầu bếp tại đà nẵng cũng sẽ được hướng dẫn đầy đủ các kỹ thuật nên các bạn yên tâm chỉ cần cẩn thận chăm chú một chút là có thể thực hiện thành công. Hiện tại trường AVA chúng tôi có đào tào các khóa học nấu ăn, học đầu bếp uy tín – chất lượng, phí khoá học nấu ăn đà nẵng cũng vô cùng hợp lý dành cho tất cả các học viên luôn nhé! Ngoài nghề bếp thì trường còn có các nghề như học bartender ở đà nẵng, học nghiệp vụ nhà hàng khách sạn ở đà nẵng, học pha chế cafe tại đà nẵng, học pha chế trà sửa tại đà nẵng, học buồng phòng ở đà nẵng, học nghề làm bánh tại đà nẵng, hoc le tan tai da nang….được học với 95% giờ học thực hành, được thực tập để rèn luyện nâng cao tay nghề tại các Resort và các khách sạn từ 3-5 sao, bằng cấp Do Tổng cục dạy nghề cấp, có giá trị trên toàn quốc, cấp bằng ngay sau khi kết thúc khóa học đảm bảo 100% học viên được giới thiệu việc làm sau khi ra trường. Bạn có thể tham khảo hoặc gọi ngay Hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn. 

Tham gia bình luận:

0866.888.171