Trước khi lựa chọn học nghề đầu bếp bạn cần biết những điều gì?

Hôm nay AVA – trường dạy nấu ăn ở Đà Nẵng xin chia sẻ một chút về vấn đề lựa chọn nghề đầu bếp dành cho tất cả mọi người, không phải có đam mê là làm được, trước khi lựa chọn học nghề đầu bếp bạn cần biết những điều gì? cùng theo dõi ngay để nắm rõ và đưa ra quyết định cho mình nếu bạn cảm thấy mình có thể đảm nhiệm được.

Nghe Dau Bep

Trước khi lựa chọn học nghề đầu bếp bạn cần biết những điều gì?

Bạn đang có dự định học nghề đầu bếp cho tương lai của mình nhưng có những điều bạn cần phải xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định tiến thêm bước nữa vào ngành Ẩm thực – trở thành đầu bếp.​ Xem ngay phía dưới

Bạn có thể chịu được áp lực không?

Ngành nghề nào cũng mang đến áp lực, nghề Bếp lại càng khó khăn và nặng nhọc hơn. Không những yêu cầu nấu ngon, được nhiều khách khen mà đôi khi có làm việc nhóm, mà làm nhóm là một phần quan trọng trong bếp. Nếu một người không thành công trong khâu chuẩn bị hoặc chế biến mà họ được giao, toàn bộ quá trình sẽ bị ảnh hưởng. Món ăn sẽ ra muộn, khách hàng sẽ không hài lòng và bếp trưởng sẽ tỏ ra cáu kỉnh… Chưa kể sẽ có rất nhiều tình huống gây căng thẳng, áp lực khác trong khi làm việc, bị tạo ra bởi chính bạn, đồng nghiệp hay khách hàng. Ngoài ra đôi khi gặp phải những lời chê trách của cấp trên hay phàn nàn của khách hoặc khối lượng công việc quá nhiều, thời gian làm việc quá dài… khiến bản thân dễ chán nản và dần hình thành suy nghĩ từ bỏ. Cho nên bạn lựa chọn nghề bếp vì đam mê, sự yêu thích là đủ mà cần đặt câu hỏi rằng bản thân có chịu được áp lực hay không?

Xem ngay trung tâm dạy pha chế đồ uống tại Đà Nẵng tại đây

Bạn có thể làm việc bao nhiêu tiếng/ tuần?

Nếu là một đầu bếp, bạn sẽ phải vào ca rất sớm để chuẩn bị thành phẩm phục vụ bữa sáng cho khách. Hay đầu bếp tại các khách sạn có dịch vụ room service 24/24h phải trực chiến thường xuyên để ra món ngay khi khách order… Nếu có thể làm việc khoảng 55-60 giờ mỗi tuần, bạn ắt hẳn là một ứng viên tiềm năng cho công việc này. Dù làm theo ca nhưng cũng thường chỉ kéo dài trong 8 giờ đồng hồ, công việc bếp phải làm việc hàng chục tiếng mỗi ca, có khi còn được chia làm đêm, cuối tuần hoặc thậm chí trong ngày nghỉ (vì có việc phát sinh) do đó sẽ có rất ít thời gian dành cho gia đình. Liệu bạn có thể làm được với khung giờ như thế này không?

Bạn có đủ khỏe?

Nói về nghề đầu bếp bạn cũng nên hiểu rằng, công việc cầm dao hay lắc chảo liên tục là nhiệm vụ chính yếu của người đầu bếp. Nguyên liệu sơ chế quá nhiều, món ăn cần ra quá lớn yêu cầu dụng cụ làm việc vào hàng khủng cả về số lượng lẫn khối lượng. Điều này đôi khi gây khó khăn cho những ai sức khỏe yếu, thiếu sức bền và chịu áp lực kém. Môi trường làm việc nhiều khói bụi, nhiệt độ cao trong bếp cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn như bỏng nhiệt, bỏng lạnh, phồng da hay tổn thương các bộ phận khác của cơ thể, thậm chí có thể bị ung thư phổi hoặc các bệnh nghề nghiệp liên quan. Ngoài ra, đứng quá lâu hay di chuyển liên tục cũng là một trở ngại không nhỏ, đặc biệt là nữ giới. Đây cũng là câu hỏi cần đặt ra cho bản thân liệu bạn có hay không?

Xử lý ra sao với những lời mời mọc?

Khi bạn có những suy nghĩ thiếu lành mạnh thì những lời mời mọc có cánh cho một buổi đi chơi có mục đích – hay lợi dụng gây chia rẻ nội bộ – hoặc trao đổi đồ ăn cho một món đồ uống tương ứng với quầy bar, nhà hàng gây thất thoát chung… Cẩn thận với tất cả những cám dỗ có nguy cơ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc hay gây nguy hiểm cho chính bạn và những người xung quanh.

Ưu đãi hấp dẫn học phí khi tham gia học nghiệp vụ nhà hàng khách sạn ở Đà Nẵng

Đánh mất đam mê, phải làm sao?

Tương tự như việc áp lực quá nhiều, sẽ có lúc bạn tự hỏi vì sao mình chọn nghề. Đó có thể là khi bạn đã rất cố gắng nhưng không được thăng chức, tăng lương. Khi đó, bạn thường cảm thấy nản chí và muốn bỏ cuộc. Thay vì chán nản, hãy cố nhớ lại lý do bạn bắt đầu – sẵn sàng học và tìm hiểu thêm những cách nấu nướng mới, decor đẹp. Nếu nhận thấy bản thân không còn tự tạo ra năng lượng, hãy dựa vào sự nhiệt huyết của các đồng nghiệp xung quanh để kéo mình lên. Các mối quan hệ trong căn bếp cũng quan trọng chẳng kém các quan hệ trong bất cứ môi trường công sở nào đâu đấy.

Bạn muốn thành công đến trong một sớm một chiều?

Đó là chuyện gần như không tưởng. Cũng giống như bất cứ công việc nào khác, bạn thường phải bắt đầu nghề này từ vị trí thấp nhất – Phụ bếp với các công việc cơ bản như: gọt củ, thái rau, băm thịt, lau sàn nhà… Không một ứng viên tìm việc bếp nào mới vào nghề có thể đòi hỏi nhà tuyển dụng phải sắp xếp cho mình được đứng bếp vì sở hữu tấm bằng đại học loại giỏi từ một trường danh giá nhưng chưa có kỹ năng nghiệp vụ nghề và kinh nghiệm làm việc thực tế.

Thế nào là đủ giỏi để lựa chọn nghề đầu bếp?

Bạn phải không ngừng cập nhật xu hướng nấu ăn, chế biến thức ăn mới nhất, đi cùng với thị hiếu khách hàng. Bằng không sẽ tụt hậu và đánh mất vị trí “đầu bếp giỏi” của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng. Cần phải “Học, học nữa, học mãi” cũng là một lời khuyên hữu ích cho những ai muốn theo đuổi nghề này. Bắt đầu và cố gắng học từ những điều nhỏ nhất đơn giản nhất nhé!

Hi vọng với những gì chúng tôi đã chia sẻ, sẽ mang lại nhiều hữu ích dành cho các bạn cũng như đưa ra sự lựa chọn ngành nghề cho mình thật chắc chắn để có thể theo đuổi công việc lâu dài, đi đến được với thành công.

Tham khảo thêm về khóa học đầu bếp tại Đà Nẵng nơi nào tốt?

Tham gia bình luận:

0866.888.171